น้ำมันดีเซลแพง เลือกเติมแบบไหนดี

    ทุกวันนี้ผู้บริโภค หรือผู้ใช้น้ำมันดีเซล เป็นเชื้อเพลิงในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นยานพาหนะ หรือ เครื่องมือเครื่องจักรต่างๆ ในท้องตลาดที่จำหน่ายน้ำมันดีเซลไม่ว่าจะเป็น ขายส่ง หรือ จำหน่ายหน้าปั๊ม ก็ต้องสับสนกัน ว่า น้ำมันที่เราสามารถใช้ได้นั้นมีหลากหลายชนิด ถูกแพงตามแต่ละชนิดกันไป ว้นนี้ ทัสพาวเพื่อนรู้ใจคนใช้น้ำมัน จึงนำขอมูลมาให้ทุกท่านได้ทราบกันว่า น้ำมันแต่ละชนิด แบ่งแยกได้เป็นอย่างไรได้บ้าง มาดูกัน

น้ำมันดีเซล เป็น 2 กลุ่ม

1.น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว น้ำมันดีเซลสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรอบหมุนเร็วที่ใช้กับยานยนต์ (Automotive Diesel Oil หรือ Gas Oil) เช่น รถยนต์, รถบรรทุก, เรือประมง, เรือโดยสาร, รถแทรกเตอร์ และเครื่องจักรกลหนักทุกชนิดที่มีรอบหมุนเร็วเกิน 1,000 รอบต่อนาทีเครื่องยนต์ประเภทนี้ จำเป็นต้องใช้น้ำมันที่มีค่าซีเทนสูงและมีการะเหยเร็ว มิฉะนั้นเครื่องยนต์จะเดินไม่สะดวกน้ำมันเชื้อเพลิงประเภทนี้เรียกว่า น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (HSD; High Speed Diesel Oil) แต่ในตลาดเป็นที่รู้จักกันในชื่อของน้ำมันโซล่าถ้าใช้กับเรือเดินสมุทรมักเรียกว่า Marine Gas Oil
 แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่
1.1 น้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา คือ น้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ผสมไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน ในสัดส่วนร้อยละ 10 โดยปริมาตร

1.2 น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 7 คือ น้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ผสมไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน ในสัดส่วนร้อยละ 7 โดยปริมาตร

1.3น้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี 20  คือน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ผสมไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน ในสัดส่วนร้อยละ 20 โดยปริมาตร

 2. มันดีเซลหมุนช้าน้ำมันดีเซลสำหรับเครื่องยนต์ดีเซลรอบหมุนปานกลางหรือหมุนช้า (Industrial Diesel Oil) เช่น เครื่องยนต์ดีเซลขับส่งกำลัง ติดตั้งอยู่กับที่ตามโรงงานต่างๆ ซึ่งมีรอบการทำงานต่ำ ประมาณ 500-1,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์ประเภทนี้ไม่ต้องการน้ำมันดีเซลที่มีค่าซีเทนสูงมากนัก และการระเหยอาจช้ากว่าได้ น้ำมันเชื้อเพลิงประเภทนี้เรียกว่า น้ำมันดีเซลหมุนช้า (LSD; Low Speed Diesel Oil) ซึ่งในตลาดเป็นที่รู้จักกันว่า น้ำมันขี้โล้ ถ้าใช้กับเรือเดินสมุทรมักเรียกว่า Marine Diesel Oil) เป็นน้ำมันผสมระหว่างน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (Distillate Fuel) และน้ำมันเตา (Fuel Oil, FO หรือ Heavy Fuel Oil, HFO) ในอัตราส่วนที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดของหระทรวงพาณิชย์

ที่มา:https://sites.google.com/site/butsakorn44396/na-mandi-sel/industrial-diesel-oil

     https://www.doeb.go.th/

 


 • เลือกตู้จ่ายแบบไหนดี.jpg

 • 11603.jpg

 • Untitled-1.jpg
  ถึงเวลาที่คุณต้องมีถังน้ำมันไว้ใช้เองรึยัง ยุคนี้ ทุกอย่างสามารถมาหาคุณได้โดยที่คุณ ไม่ต้องออกมาซื้อเอง ใช้จ่ายเองด้วยซ้ำ เจ้าของกิจการการขนส่ง หรือแม้กระทั้งโรงงานผลิตและส่งออกต่า...

 • Untitled-2.jpg
  คนเราชอบลงทุนเพราะความคุ้มค่าเสมอ แน่นอนว่าการลงทุนน้ำมันของตนเองก็เช่นกัน การที่เราเลือกลงทุนอุปกรณ์ที่จะมีน้ำมันเป็นของตัวเอง ปัจจัยส่วนใหญ่เลยก็คือการลดต้นทุนของน้ำมันที่เสียไปใ...

 • รูป facebook.jpg
  เมื่อเราเริ่มต้นที่จะลงทุนอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าการศึกษาข้อมูลความคุ้มทุนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะทำให้การลงทุนอันของเรามั่นใจมากยิ่งขึ้น ลงทุนแล้วไม่ขาดทุนแน่นอน วันนี้ทัสพาวจ...

 • ปก.jpg
  ซื้อน้ำมันไว้ใช้เอง ต้องเตรียมตัวอย่างไร จากบทความที่แล้ว เมื่อคุณทราบ จุดคุ้มทุนในการมีน้ำมันเป็นของตัวเอง แล้วนั้นวันนี้มาถึงขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งซื้อน...

 • Untitled-1.jpg
  ความแตกต่างของปั๊มแบบ AC และ DC หากท่านมีความต้องการใช้ปั๊มดูดน้ำมัน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี ทัสพาว เพื่อนอรู้ใจคนใช้น้ำมันมีคำตอบไฟฟ้าที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ห...

 • Untitled-1.jpg
  อยากเป็นเจ้าของปั๊ม ต้องเตรียมตัวอย่างไร เมื่อใดที่คิดถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับน้ำมัน สิ่งแรกที่คนจะคิดถึงเลยก็คือ ปั๊มน้ำมัน เพราะทุกคนใช้น้ำมันจากการเติมน้ำมันที่ปั๊มกันทั้งนั้น วันน...

 • Untitled-1.jpg
  ทำไมต้องมีอุปกรณ์สำหรับใช้กับน้ำมันโดยเฉพาะ น้ำมันเป็นวัตถุไวไฟที่อันตรายมากๆชนิดหนึ่ง และมีหลายประเภทมากๆ แน่นอนว่าแต่ละประเภทคุณสมบัติก็จะแตกต่างกัน เมื่อคุณสมบัติต่าง ก็เก็บรักษ...

 • ปก.jpg
  8 สิ่งที่ควรเช็ค เมื่อรถวิ่งเกิน 1 แสนกิโลเมตร รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมีการเช็คระยะอยู่แล้ว ถ้าเป็นรถไหมก็อาจจะ 3000 โล หรือ 5000 โล ถ้าหากเราใช้งานไปได้สักระยะ เราอาจจะลืมว่าครั้งส...

 • Untitled-1.jpg
  วัตถุไวไฟ ควรเก็บที่ไหน ให้ปลอดภัย เนื่องจากวัตถุไวไฟ เป็นสารที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เกิดอุบัติเหตุจาก อัคคีภัย ส่วนมากมาจากน้ำมัน วันนี้ทัสพาวจึงมาแนะนำวิธีการเก็บรักษาน้ำมัน...

 • ปก.jpg
  ผู้ประกอบการที่อยากจะวางแผนการมีน้ำมัน ซึ่งแน่นอนว่าน้ำมันนั้นเป็นวัคถุไวไฟ หรืออันตรายอย่างมาก ทางกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน จึงต้องมีการออกข้อกฏหมายเพื่อควบคุมการครอบครอบน้ำ...

 • Untitled-1.jpg
  ในหน้างานนั้น เป็นงานที่ใช้เครื่องมือ เครื่องจักร หรือเครื่องทุ่นแรงเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าเครื่องจักรเหล่านั้นก็ต้องการเชื้อเพลิงที่ต้องค่อยเติมเครื่องจักรอยู่ตลอดเวลา เครื่อ...

 • 1.jpg
  ผู้ประกอบการที่ทำงานในองค์กร หรือโรงงานต่างก็ต้องพบเจอกับปัญหาที่เกี่ยวกับน้ำมัน โดยเฉพาะโรงงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง ที่ต้องใช้น้ำมันในการเติมรถของบริษัทหรือเครื่องจักรต่างๆ ส่ว...
Visitors: 492,990