ท่อโหลดน้ำมัน มีความสำคัญอย่างไร


หากพูดถึงถังน้ำมัน ไม่ว่าขนาดเท่าไร จะต้องมีอุปกรณ์ ตัวหนึ่งประกอบกับตัวถังเก็บน้ำมัน นั้นก็คือ ท่อโหลดน้ำมันเข้าถัง
เราจะมาดูกันว่าท่อโหลดน้ำมันเข้าถังนั้น ประกอบด้วยอะไรบ้าง และ มีหน้าที่ทำอะไร

1.ท่อโหลดน้ำมันเข้าถังน้ำมัน ส่วนใหญ่จะมีขนาด 3 นิ้ว จะติดตั้งอยู่บริเวณ หัวถัง หรือหน้าถัง
หน้าที่ ส่งน้ำมันเข้าไปในถัง ซึ่งถ้าไม่มีจะต้อง มีคนคอยจับสายน้ำมันเวลา โหลดน้ำมันเข้าถังบรรจุ อาจจะไม่สะดวก สิ้นเปลืองแรงงาน รวมถึงอาจเกิดข้อผิดพลาดได้ เพราะขณะ รถบรรทุกน้ำมันจะต้องใช้ปั๊มส่งน้ำมันเข้าถัง ทำให้มีแรงดัน ถ้าคนจับสายไม่ดีอาจหลุด ทำให้น้ำมัน หกเลอะเทอะได้ หรือเกิดอันตรายได้ และตามกฏหมาย ระบุไว้ว่า ถังบรรจุน้ำมันขนาดใหญ่ จะต้องมีท่อโหลดน้ำมันเข้าถัง การติดตั้ง ท่อโหลดน้ำมัน จะต้องติดตั้งให้สามารถต่อท่อโหลดน้ำมันจากรถบรรทุกน้ำมัน ได้สะดวก ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณหน้าถังน้ำมันแล้วแต่การออกแบบ

   


2.หัวทางรับน้ำมัน จากรถบรรทุกน้ำมัน ขนาด 3 นิ้ว พร้อมฝาปิด หัวรับน้ำมันจากรถ มีหน้าที่สำหรับต่อท่อน้ำมันจากรถบรรทุก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีขนาด 3 นิ้ว และเป็นเกลียวเฉพาะ ไม่เหมือนกับเกลียวทั่วไป

3.เกทวาล์ว Gate Valve ขนาด 3 นิ้ว ทำหน้าที่ เป็นด่านแรก เปิด-ปิดการไหลของน้ำมัน ตัวอย่างเช่น เมื่อมีน้ำมันค้างท่อโหลดน้ำมัน ถ้าไม่มีเกทวาล์วจะทำให้การควบคุมการไหลน้ำมัน ทำได้ลำบาก และอาจทำให้น้ำมันไหลออกมาได้

 

อุปกรณ์เพิ่มเติม เพื่อประสิทธิภาพของการใช้งาน
1.เช็ควาล์วกันกลับ Check Valve ขนาด 3 นิ้ว ทำหน้าที่ป้องกันการไหลย้อนกลับของน้ำมัน ในขณะโหลดน้ำมันเข้าถังจะมีแรงดัน ที่เกิดขึ้นเพราะปั๊ม ส่งน้ำมันจากรถเข้าสู่ถัง จะทำให้เกิดแรงดันเกิดขึ้น เกิดเหตุฉุกเฉิน เช่นสายโหลดน้ำมันจากรถรั่ว เช็ควาล์จะเป็นตัวช่วยดักน้ำมันไว้ภายในท่อโหลดน้ำมัน ไม่ให้ไหลย้อนกลับมา

2.กรอง Y-Strainer ขนาด 3 นิ้ว ทำหน้าที่ ดักสิ่งสกปรก จากภายนอกเข้าสู่ถังน้ำมัน เพราะบางทีในน้ำมันที่นำมาอาจมีสิ่งสกปรก ติดมาด้วยเพื่อความสะอาดของน้ำมัน และลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการนำน้ำมัน ไปใช้ การติดตั้งจะช่วยได้

เพียงเท่านี้ท่านก็จะใช้น้ำมันได้อย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐาน ความปลอดภัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ทัสพาว จำกัด


 • เลือกตู้จ่ายแบบไหนดี.jpg

 • ฟอร์มรายงานราคาน้ำมัน.jpg

 • Untitled-1.jpg
  ถึงเวลาที่คุณต้องมีถังน้ำมันไว้ใช้เองรึยัง ยุคนี้ ทุกอย่างสามารถมาหาคุณได้โดยที่คุณ ไม่ต้องออกมาซื้อเอง ใช้จ่ายเองด้วยซ้ำ เจ้าของกิจการการขนส่ง หรือแม้กระทั้งโรงงานผลิตและส่งออกต่า...

 • Untitled-2.jpg
  คนเราชอบลงทุนเพราะความคุ้มค่าเสมอ แน่นอนว่าการลงทุนน้ำมันของตนเองก็เช่นกัน การที่เราเลือกลงทุนอุปกรณ์ที่จะมีน้ำมันเป็นของตัวเอง ปัจจัยส่วนใหญ่เลยก็คือการลดต้นทุนของน้ำมันที่เสียไปใ...

 • รูป facebook.jpg
  เมื่อเราเริ่มต้นที่จะลงทุนอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าการศึกษาข้อมูลความคุ้มทุนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะทำให้การลงทุนอันของเรามั่นใจมากยิ่งขึ้น ลงทุนแล้วไม่ขาดทุนแน่นอน วันนี้ทัสพาวจ...

 • ปก.jpg
  ซื้อน้ำมันไว้ใช้เอง ต้องเตรียมตัวอย่างไร จากบทความที่แล้ว เมื่อคุณทราบ จุดคุ้มทุนในการมีน้ำมันเป็นของตัวเอง แล้วนั้นวันนี้มาถึงขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์กันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งซื้อน...

 • Untitled-1.jpg
  ความแตกต่างของปั๊มแบบ AC และ DC หากท่านมีความต้องการใช้ปั๊มดูดน้ำมัน แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนดี ทัสพาว เพื่อนอรู้ใจคนใช้น้ำมันมีคำตอบไฟฟ้าที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มีหลากหลายรูปแบบ ห...

 • Untitled-1.jpg
  อยากเป็นเจ้าของปั๊ม ต้องเตรียมตัวอย่างไร เมื่อใดที่คิดถึงธุรกิจที่เกี่ยวกับน้ำมัน สิ่งแรกที่คนจะคิดถึงเลยก็คือ ปั๊มน้ำมัน เพราะทุกคนใช้น้ำมันจากการเติมน้ำมันที่ปั๊มกันทั้งนั้น วันน...

 • Untitled-1.jpg
  ทำไมต้องมีอุปกรณ์สำหรับใช้กับน้ำมันโดยเฉพาะ น้ำมันเป็นวัตถุไวไฟที่อันตรายมากๆชนิดหนึ่ง และมีหลายประเภทมากๆ แน่นอนว่าแต่ละประเภทคุณสมบัติก็จะแตกต่างกัน เมื่อคุณสมบัติต่าง ก็เก็บรักษ...

 • ปก.jpg
  8 สิ่งที่ควรเช็ค เมื่อรถวิ่งเกิน 1 แสนกิโลเมตร รถยนต์ทุกคันจำเป็นต้องมีการเช็คระยะอยู่แล้ว ถ้าเป็นรถไหมก็อาจจะ 3000 โล หรือ 5000 โล ถ้าหากเราใช้งานไปได้สักระยะ เราอาจจะลืมว่าครั้งส...

 • Untitled-1.jpg
  วัตถุไวไฟ ควรเก็บที่ไหน ให้ปลอดภัย เนื่องจากวัตถุไวไฟ เป็นสารที่มีความอันตรายเป็นอย่างมาก เกิดอุบัติเหตุจาก อัคคีภัย ส่วนมากมาจากน้ำมัน วันนี้ทัสพาวจึงมาแนะนำวิธีการเก็บรักษาน้ำมัน...

 • ปก.jpg
  ผู้ประกอบการที่อยากจะวางแผนการมีน้ำมัน ซึ่งแน่นอนว่าน้ำมันนั้นเป็นวัคถุไวไฟ หรืออันตรายอย่างมาก ทางกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน จึงต้องมีการออกข้อกฏหมายเพื่อควบคุมการครอบครอบน้ำ...

 • Untitled-1.jpg
  ในหน้างานนั้น เป็นงานที่ใช้เครื่องมือ เครื่องจักร หรือเครื่องทุ่นแรงเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าเครื่องจักรเหล่านั้นก็ต้องการเชื้อเพลิงที่ต้องค่อยเติมเครื่องจักรอยู่ตลอดเวลา เครื่อ...

 • 1.jpg
  ผู้ประกอบการที่ทำงานในองค์กร หรือโรงงานต่างก็ต้องพบเจอกับปัญหาที่เกี่ยวกับน้ำมัน โดยเฉพาะโรงงานที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง ที่ต้องใช้น้ำมันในการเติมรถของบริษัทหรือเครื่องจักรต่างๆ ส่ว...
Visitors: 426,644